VAR là gì và có ưu – nhược điểm nào cần nắm rõ?

VAR là gì trong bóng đá? Vì sao phải sử dụng công nghệ này khi thi đấu? Ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi – SHBET tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ VAR có nghĩa là gì. Đồng thời điểm qua 4+ ưu điểm khi dùng VAR vào các trận đấu, theo dõi ngay nếu bạn vẫn còn băn khoăn với những câu hỏi tương tự như trên!

Tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ VAR cần nắm rõ

Tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ VAR cần nắm rõ

Hay còn gọi là Video Assistant Referee, VAR là trợ lý trọng tài video, đây là công nghệ tiên tiến trong thi đấu bóng đá, giúp trọng tài chính trên sân có thể đưa ra quyết định chính xác hơn khi có tranh chấp trên sân cỏ. Video Assistant Referee hoạt động theo cách thức như sau:

  • Một nhóm trọng tài đã được đào tạo từ trước sẽ theo dõi trận đấu ở phòng điều khiển chính (VOR) bằng video. Nếu có tranh cãi xảy ra, họ sẽ xem lại trận đấu qua nhiều góc độ camera khác nhau để đưa ra quyết định.
  • Nếu có vấn đề, họ sẽ liên lạc với trọng tài trên sân qua tai nghe để đề nghị xem xét lại tình huống vừa diễn ra, ví dụ như việt vị, ném biên, tay chạm bóng,… Điều này sẽ giúp cho trận đấu được diễn ra công bằng nhất có thể.
  • Nhiệm vụ của trọng tài chính là đến khu vực VAR để xem lại video quay chậm từ phòng VOR cung cấp. Dựa vào đó để phân định đúng/sai cho mỗi tình huống.

VAR được áp dụng trong trường hợp nào?

VAR được áp dụng trong trường hợp nào?

Sau đây là những trường hợp được áp dụng Video Assistant Referee mà bạn cần nắm rõ.

Dùng VAR để xác định bàn thắng

Video Assistant Referee được dùng để xem xét tính hợp lệ của bàn thắng, cầu thủ có việt vị hay phạm lỗi hay không. Ví dụ: Nếu cầu thủ ghi bàn nhưng bị phạm lỗi việt vị thì bàn thắng đó sẽ không được tính. Trọng tài sẽ xác định bằng cách xem lại trận đấu tua chậm.

Phạt đền có áp dụng VAR không?

Video Assistant Referee còn giúp trọng tài có thể xác định xem cầu thủ có phạm lỗi trong vòng cấm không. Nếu có, đủ để tác động đến trận đấu thì trọng tài sẽ thổi phạt đền.

Trường hợp dùng VAR cho thẻ đỏ

Bên cạnh xác định bàn thắng, phạt đền, Video Assistant Referee còn giúp trọng tài xác định xem trường hợp phạm lỗi có đủ nghiêm trọng để phạt thẻ đỏ hay không. Ví dụ: Nếu cầu thủ cố ý đánh nguội, có hành vi bạo lực với đối phương thì sẽ bị truất quyền thi đấu.

Xác định cầu thủ nào đã vi phạm lỗi

Nhờ có Video Assistant Referee, trọng tài có thể xem lại toàn trận đấu tua chậm để tìm xem cầu thủ vừa phạm lỗi trên sân. Bởi trên thực tế, khi có nhiều cầu thủ cùng tham gia tranh bóng thì trọng tài rất khó để xác định xem ai là người đã phạm lỗi.

Bên cạnh đó, Video Assistant Referee còn giúp trọng tài chính xử lý các trường hợp khác như vi phạm ném biên, phạt góc, giả vờ ngã trong vòng cấm, chơi xấu đối thủ, tay chạm bóng,…

Ưu điểm khi sử dụng VAR có thể bạn chưa biết

Ưu điểm khi sử dụng VAR có thể bạn chưa biết

Sau đây là những ưu điểm khi dùng VAR trong thi đấu bóng đá:

Đưa ra quyết định quan trọng cho trận đấu

Video Assistant Referee giúp trọng tài xem lại các tình huống trên sân từ nhiều góc độ camera khác nhau. Từ đó, việc đưa ra quyết định sẽ trở nên chính xác hơn bao giờ hết, đặc biệt là các tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ hoặc có lỗi vi phạm rõ ràng.

Giảm tối đa các trường hợp tranh cãi

Việc sử dụng Video Assistant Referee trong thi đấu còn giúp trọng tài có “tiếng nói” hơn trên sân, các cầu thủ bị phạm lỗi cũng không có quyền chối bỏ trách nhiệm của mình. Điều này còn giúp cho người hâm mộ đang theo dõi trận đấu dễ dàng chấp nhận kết quả hơn.

Có thể nói, Video Assistant Referee có tác dụng nâng cao tính công bằng – minh bạch kết quả cho cả 2 đội bóng cùng thi đấu. Từ đó nâng cao tinh thần “Fair Play” trong thi đấu Thể thao. Khán giả cũng sẽ không có những phản ứng quá tiêu cực hay gay gắt khi đội mình bị oan.

Phát triển và cải thiện luật bóng đá

Trên thực tế, VAR mang đến cho những nhà quản lý bóng đá những thông tin và dữ liệu hữu ích để họ có thể đánh giá và xem xét lại luật chơi. Từ đó, điều chỉnh luật lại sao cho hợp lý. Ví dụ, công nghệ này sẽ góp phần làm rõ luật việt vị giúp trọng tài đưa ra quyết định tốt hơn.

Tạo ra tính hấp dẫn và kịch tính cho trận đấu

Video Assistant Referee sẽ giúp trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn. Khi theo dõi trận đấu, các tình huống tranh cãi có thể giải quyết một cách nhanh chóng, rõ ràng và chính xác. Điều này tạo nên một không khí lôi cuốn hơn bao giờ hết.

3 nhược điểm cần chú ý đối với công nghệ VAR

3 nhược điểm cần chú ý đối với công nghệ VAR

Dưới đây là 3 nhược điểm cần chú ý mà bạn cần nắm rõ khi tìm hiểu về công nghệ VAR:

  • Gây gián đoạn đối với tiến trình diễn ra trận đấu: Việc sử dụng Video Assistant Referee có thể làm gián đoạn trận đấu khi trọng tài muốn xem xét các tình huống quan trọng. 
  • Chậm trễ và gián đoạn thời gian: Khi trọng tài xem xét các tình huống bằng Video Assistant Referee, điều này có thể làm mất thời gian và gián đoạn tính liên tục của trận đấu. Đáng chú ý, có một số trận đấu sẽ bị kéo dài lên đến 30 phút vì sử dụng công nghệ này.
  • Tạo ra sự phụ thuộc: Việc sử dụng VAR quá mức có thể khiến trọng tài khó có thể đưa ra quyết định tối ưu nhất.

Video Assistant Referee có chính xác 100% không?

Video Assistant Referee có chính xác 100% không?

Trên thực tế, VAR không mang đảm bảo được tính chính xác tuyệt đối 100% mặc dù đây là một công cụ hỗ trợ hiệu quả. Khi sử dụng Video Assistant Referee, sẽ có một số lưu ý mà bạn cần nắm rõ như sau:

Góc quay của camera

Hiệu quả của Video Assistant Referee sẽ phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng hình ảnh và góc quay của camera. Nếu camera không thể ghi được đầy đủ tình huống, công nghệ này sẽ đưa ra những đánh giá thiếu chính xác.

Ví dụ: VAR có thể không xác định đúng cầu thủ nào đã phạm lỗi vì bị cầu thủ khác che khuất trực tiếp.

Phân tích và quyết định từ phía trọng tài

Việc xem xét video quay chậm có thể phụ thuộc vào trọng tài. Ví dụ: Hai trọng tài Video Assistant Referee sẽ đưa ra những kết luận khác nhau trong cùng một tình huống.

Lỗi kỹ thuật khiến VAR không thể xác định tình huống

Hệ thống Video Assistant Referee có thể gặp phải một số lỗi kỹ thuật như: Nhiều hình ảnh, lag,… và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc xem xét và đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Chi phí của VAR phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chi phí của VAR phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tìm hiểu nhanh về chi phí của Video Assistant Referee ngay dưới đây.

Hệ thống công nghệ Video Assistant Referee

Hiện nay có 2 loại Video Assistant Referee chính, gồm: VAR cơ bản và tiên tiến. Hệ thống cơ bản chắc chắn sẽ có giá thấp hơn, ít tính năng hơn. Ngược lại, hệ thống tiên tiến sẽ có chi phí cao và nhiều tính năng, ví dụ như camera HD tốc độ cao, theo dõi định vị cầu thủ,…

Ví dụ: Hệ thống Video Assistant Referee cơ bản sẽ có giá từ 1 triệu USD, trong khi đó Video Assistant Referee tiên tiến thì có giá lên tới 5 triệu USD.

Quy mô tổ chức của giải đấu bóng đá

Trên thực tế, những giải đấu lớn như La Liga, World Cup, Ngoại hạng Anh,… thường được áp dụng công nghệ Video Assistant Referee với chi phí cao hơn và ngược lại. Theo thống kê, chi phí sử dụng hệ thống này cho World Cup 2022 ước tính lên đến 200 triệu USD.

Lời kết

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về thuật ngữ VAR và những ưu điểm mà công nghệ này mang lại. Nếu bạn phân vân, tìm kiếm địa chỉ cá độ bóng đá uy tín, bạn có thể truy cập SHBET ngay lập tức. SHBET hiện đang trả thưởng lên đến 8.888K cho lần nạp đầu để bạn thử sự may mắn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *